ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน คุณลักษณะ เคล็ดลับใช้ และความปลอดภัยในการใช้งาน  (อ่าน 3 ครั้ง)

กันยายน 16, 2020, 11:47:36 AM
อ่าน 3 ครั้ง

diorarmani2000

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 12002
    • ดูรายละเอียด
กระทะเทฟล่อน กลายเป็นมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความนิยมชมชอบอย่างแพร่หลาย เป็นพิเศษในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะมักจะสามารถใช้พร้อมด้วยเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลากหลายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรทำความเข้าใจถึงวิธีใช้ให้ถูกวิธี รวมถึงข้อควรรู้ด้านความปลอดภัยก่อนปลงใจซื้อ
รูปพรรณของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยโดดเด่นเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เรารู้จักมักจะจี่หูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีคุณลักษณะผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้เพื่อการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างมากมายเมนูอาหารทอดที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมทั้งระดับคุณภาพประเภทของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณสมบัติของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยเหลือให้ลื่นรูปแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนทานต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมด้วยกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ราวๆ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวคงทนถาวรต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่โดยประมาณ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมด้วย TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ ทนต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อยู่อาศัย ตามรูปร่างพื้นฐานแล้วจะมีโดดเด่นดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยคุ้มกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • วิธีการใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกรีวิวการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกรีวิว เนื่องด้วยบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมทั้งสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่เหมาะ คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้วัสดุอุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยเหลือประกอบอาหาร เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมกับอาหารได้ อนุภาคขนาดกระชับเหล่านี้หลายคนคงจะกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างไม่เป็นอันตราย หากทำตามกรรมวิธีอย่างถูกวิธีการ
    เพื่ออันตรายที่คงจะจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรซับซ้อนาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ต่อจากนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยให้การใช้งานปลอดภัย และทำให้กระทะมีอายุในการใช้งานที่นาน
    ทว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมกับการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นแค่ผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถเจาะจงได้ชัดแจ้ง เพราะจากการตรวจผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถเจาะจงได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือไม่
    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

    เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.amoxicillin875mg.pro/index.php?topic=21566.new

    Tags : กระทะ,กระทะ