ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติของกระทะที่บ่งบอกถึงความคงทนของผิวเคลือบ nonstick  (อ่าน 4 ครั้ง)

เมษายน 08, 2021, 10:24:15 AM
อ่าน 4 ครั้ง

popcorn2468

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 25151
    • ดูรายละเอียด
นอกจากคุณภาพการเคลือบ เราอาจบอกถึงความทนของผิว nonstick บนกระทะได้ 3 ทาง
1. ชนิดของกระทะ ที่พื้นผิวได้รับการเคลือบ nonstick
สมมุติว่ากระทะมีคุณลักษณะในการนำความร้อนเหมือนกับกัน เมื่อใช้การเคลือบ nonstick บนกระทะ hard-anodized aluminum หรือกระทะสแตนเลสแบบ arc-sprayed จะคงทนถาวรกว่าการเคลือบบนกระทะอลูมิเนียมธรรมดา เช่นเดียวกันกับกระทะอลูมิเนียม nonstick ที่จะมีความคงทนถาวรกว่าการเคลือบผิว nonstickบนกระทะเหล็ก
2. ความหนาของกระทะ
การใช้ความร้อนสูงเกินไปเป็นกิจวัตรจะทำให้ประสิทธิภาพของผิว nonstick เสื่อมลง เคลือบ nonstick จะเสื่อมเร็วในกระทะที่บาง จำไว้ว่ายิ่งกระทะหนามากเท่าใด การแพร่ความร้อนและการปกป้องรักษาการเสื่อมของผิว nonstickจะดีมากขึ้นเท่านั้น
3. ขบวนการการเคลือบ
การเคลือบ nonstick ผลิตจากสสารที่ลื่นที่สุดในโลก ต่อจากนั้นการเคลือบให้ติดทนยาวนาน จำเป็นจำเป็นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ตรารับรองจากโรงงานเคลือบ เช่น DuPont’s Autograph ถูกนำมาใช้เพื่อยืนยันว่ากระทะได้รับการเคลือบที่ถูกกระบวนการ ถ้ากระทะ nonstick ปราศจากตรารับรองดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตเครื่องครัวรายนั้นจะจำเป็นต้องเป็นที่รู้จักดีในเหตุการณ์คุณภาพสินค้าชนิด nonstick
 
การดูแลรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stick
การใช้ความร้อนในการหุงต้ม และเครื่องมือครัว เช่น ตะหลิว เป็นเหตุผลหลักในการดูแลบำรุงรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่นานมากขึ้น ด้วยคุณลักษณะของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นจำเป็นต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป เนื่องจากความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความอาจคงทนถาวรถาวรตลอดอายุใช้งาน ควรเลือกสรรใช้เครื่องมือครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade
วิธีทำความสะอาดโดยสบายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่กระทะยังร้อนอยู่ เนื่องด้วยอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุใช้งานสั้นลง

Tags : กระทะ